วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2552

กระเจี๊ยบ + พุทธาจีน


สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่าน เมื่อวันก่อนไปเที่ยวตลาดพบเห็นแม่ค้านำกระเจี๊ยบแห้งมาขาย ก็เลยสนใจจะนำมาต้มทาน พอดีได้สูตรจากเพื่อนที่เป็นคนเชื้อสายจีนบอกให้นำกระเจี๊ยบมาต้มกับกับพุทธาจีนแห้ง ประโยชน์ของมันก็คือ ช่วยล้างไขมันในเลือดที่มีมากเกินไป เมื่อไขมันถูกล้างออกไปเรื่อย ๆ โดยการกินน้ำกระเจี๊ยบและพุทธาจีนผนังหลอดเลือดก็จะยืดหยุ่น บีบตัวและขยายตัวเพื่อให้การไหลเวียนของเลือดสะดวกขึ้น บีบตัวและขยายตัวตามการเต้นของหัวใจให้สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยไม่มีไขมันมาขัดขวาง พวกเส้นเลือดขอดก็จะพอทุเลาลงได้ แล้วยังช่วยให้เส้นเลือดแข็งแรงไม่เปราะแตกง่าย
-ไม่ควรต้มกระเจี๊ยบกินเดี่ยวๆ เป็นเวลานาน ๆ เพราะจะทำให้ไตเสื่อมได้ จึงต้องมีพุทธาจีนแห้งผสมลงไปด้วยเป็นตัวแก้และยังช่วยบำรุงไตไปพร้อมกัน
-ไม่ควรเติมน้ำตาลให้หวานเกินไปเดี่ยวเจอโรคเบาหวานเข้าให้
วิธีทำ
เตรียมกระเจี๋ยบ 1 กำมือ
พุทธาจีน 1 กำมือ
ล้างน้ำให้สะอาด บีบพุทธาจีนให้แตก ใส่รวมกันในภาชนะ เติมน้ำเปล่า 2 ลิตร ต้มให้เดือดซักพักหนึ่ง แล้วยกลง เทกรองเอาแต่น้ำแล้วเอาเนื้อออก เติมน้ำตาลนิดหน่อยหรือจะใช้หญ้าหวานก็ได้ จะได้ความหวานจากธรรมชาติ ทำเก็บใส่ขวดแช่เย็นเอาไว้ดืมตอนกระหาย

ส่วนตอนหน้าผู้เขียนจะมาบอกวิธีล้างน้ำตาลในเลือดโดยใช้สมุนไพรไทย สวัสดีครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น